BTS: บันทึกเบื้องหลังโปรเจกต์เว็บไซต์ BNK48 Janken Tournament 2023 Social Media Report

Behind the Scene: โปรเจกต์พิเศษที่ทำให้การลุ้นผล BNK48 Janken Tournament พิเศษไปอีกขั้นนึง ที่นอกจากจะต้องลุ้นผลแพ้ชนะแล้ว ยังต้องลุ้นให้เว็บไซต์ทำงานได้ตามปกติอีกด้วย

ลิงก์โปรเจกต์: https://withmywish.com/bnk48-janken-report/

(หมายเหตุ: บทความนี้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 1 MAY 2023 ที่บล็อกส่วนตัว และถูกย้ายมาที่เว็บไซต์นี้ในโอกาสครบ 1 ปี จังเก้นควีนของแองเจิ้ล วันที่ 9 APR 2024)


จุดเริ่มต้น

ส่วนตัวเป็นแฟนคลับคนหนึ่งที่ติดตามทั้ง BNK48 และ CGM48 อยู่แล้ว และเห็นว่าฝั่งสมาคมผู้ปกครองซีจีเอ็ม (ชื่อเรียกแฟนคลับ CGM48) เค้ามีทำเว็บไซต์ที่ Support Community ของแฟนคลับกันเอง อย่าง Handshake Planner วางแผนงานจับมือ ของบ้าน Sitagram* หรือ Matsuri Planner วางแผนงานมัตสึริ ของเว็บสมาคมผู้ปกครองซีจีเอ็ม* ที่เป็นการร่วมมือกันจาก 3 บ้านแฟนคลับ ทีนี้ พอรู้ว่าจะมีงานจังเก้น ในหัวเราก็มีแพลนว่าอยากทำเว็บ Live Report ของอีเวนท์จังเก้นดูบ้าง เพื่อที่จะเป็นส่วนเล็กๆ ที่มา Support Community นี้

*อัปเดต 9 APR 2024 เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้มีการพัฒนาและอัปเดตโปรเจกต์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา ทำให้ฟังก์ชั่นและการแสดงผลบางส่วนในข้อมูลเดิมอาจไม่สมบูรณ์ 100%


จับสายการแข่งขัน

วันไลฟ์จับสายการแข่งขัน อยู่ดีๆ ดูไลฟ์อยู่ เราดันอยากลองทำ Live Report ผลการจับสายดูแบบ Realtime โดยวันนั้นคือไม่ได้เตรียมอะไรเลย บทความคือกด Add New สร้างใหม่ระหว่างไลฟ์

สิ่งที่ได้คือ รู้เลยว่างาน Realtime ที่ต้องอัปโหลดข้อมูลเองหน่ะ มันเหนื่อย เพราะวันนั้นขนาดเราแค่ดูไลฟ์แล้วพิมพ์ชื่อเมมเบอร์ตาม คือยังทำไม่ทันหรือหลุดไปเลย ต้องมาเก็บข้อมูลจาก Twitter ตามหลังเอาอีกที


เริ่มต้นโปรเจกต์เว็บรายงานผล

หลังจากผลจับคู่ออกมาแล้ว เราก็คือใช้เวลาว่างจากงานมานั่งทำโปรเจกต์นี้ โดยโจทย์ที่เราวางไว้คือเว็บรายงานผล ที่อยากแก้ Pain Point จากปีก่อนหน้าที่เราดูไลฟ์อยู่ตลอดนะ แต่เราไม่รู้กับจำไม่ได้ว่ามีเมมเบอร์ไหนที่ชนะไปแล้วบ้าง แล้วรอบต่อไปเค้าต้องไปเจอกับใครต่อ

โจทย์แรกที่ตั้งไว้คือ ต้องดูแล้วเข้าใจง่าย ซึ่งอันนี้เรามี Case Study จากบทความจับสายการแข่งขันจังเก้น ที่เราได้ลองผิดลองถูกจนได้ออกมาเป็นตารางรายชื่อที่รู้สึกว่าดูแล้วเข้าใจง่ายที่สุด

ตอนแรกจะใช้สีในการบอกผู้ชนะ-แพ้ แต่ลองทำดูแล้วมันรู้สึกดูยากจนเกินไป เราจึงเพิ่มคอลัมน์ผู้ชนะแยกไปเลยให้ชัดเจนกว่า แต่ก็ต้องแลกมากับตัวหนังสือที่ต้องเล็กลงกับข้อความ vs. ที่หายไปอีกด้วย

โจทย์ต่อมาคือ หลังบ้านต้องอัปเดตได้ง่ายและสะดวก เราเลยเลือกใช้ Google Sheet ในการอัปเดตข้อมูล ซึ่งตอบโจทย์ สามารถอัปเดตผ่านแอปในมือถือได้ หรือในคอมพิวเตอร์ก็ได้ และที่ตอบโจทย์อีกคือ เราสามารถเชื่อม Cell ให้มันแสดงผลผู้ชนะ และเอาผู้ชนะมาแสดงผลในรอบถัดๆ ไป ได้เลย คือดี!

โจทย์สุดท้ายคือ หน้าเว็บไซต์ต้องอัปเดตเรียลไทม์ได้โดยไม่ต้องรีเฟรชหน้าจอแบบเว็บรายงานผลการเลือกตั้ง ซึ่งเราใช้วิธีในการดึงข้อมูลจาก Google Sheet ทุก ๆ 2 นาที แล้วนำไปแสดงในหน้าเว็บไซต์


ปรับดีไซน์กับเพิ่มหน้าในวันสุดท้าย

หลังจากวางระบบกับดีไซน์เว็บไซต์จนเสร็จระดับนึงแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกแปลก ๆ จึงไปปรึกษาขอคำแนะนำกับรุ่นพี่ท่านหนึ่งที่เป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์แฟนคลับคิมแจฮวาน kjh-windpark.com และมีประสบการณ์ในการทำเว็บไซต์ที่เข้าใจ และตอบโจทย์แฟนคลับมากกว่า ซึ่งต้องขอบคุณพี่ท่านนั้นที่แนะนำเรื่องการปรับเลย์เอ้าท์บางจุดมาให้ รวมถึงเสนอให้เพิ่มตารางสรุปเซ็มบัตสึขึ้นมาอีกอันนึง ซึ่งทางนี้ก็เห็นด้วยเลยทำระบบสรุปเพิ่มขึ้นมา แต่ด้วยข้อจำกัดดีไซน์เลยทำเป็นแท็บแยกระหว่างหน้ารายงานผล กับแท็บหน้าสรุปผลเซ็มบัตสึแทน ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นหน้ายอดฮิตในการแคปหน้าจอเลย


ระบบพร้อมแล้ว แต่อ้าว! งานจังเก้นไม่มีไลฟ์

แพลนที่เราวางไว้ตั้งแต่ต้นคือ เราดูไลฟ์จังเก้นแล้วอัปเดตผลเรียลไทม์เลย แต่ว่าปีนี้งานจังเก้นไม่มีไลฟ์ และเราไม่ได้ไปงานจังเก้นด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้เราปรับการรายงานผลเป็นรูปแบบ Social Media Report ที่เราจะรวมเอาข้อมูลผลแพ้ชนะจากคนที่ไปงานจริง ๆ ที่อัปเดตผ่านทวิตเตอร์มาใส่แทน


วันงานจริง เริ่มรายงานผล

หลังจากที่ตัดสินใจลง PR ไปในทวิตเตอร์ผ่าน #BNK48JankenTournament2023 ช่วง 5 ทุ่มวันเสาร์ ก่อนงานเริ่มไม่ถึง 16 ชั่วโมง แต่ผลการตอบรับมากเกินคาด ด้วยเพราะงานจังเก้นมีแฟนคลับสนใจเยอะ แต่ไม่มีไลฟ์ จนหวั่น ๆ ว่า เว็บไซต์จะล่มตอนใช้งานจริง จนถึงขนาดเตรียมเว็บสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินอีกด้วย

https://twitter.com/withmywishTH/status/1644749999404904448

ส่วนผลแพ้ชนะ หลังจากเริ่มมีรายงานมาในทวิตเตอร์ เราก็บันทึกข้อมูลรายงานผลทันที ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ รวมถึงระหว่างนี้ก็คือมอนิเตอร์ตัวเว็บไซต์ไปด้วยว่ายังใช้งานได้ตามปกติไหม ซึ่งต้องลุ้นทั้งผลแพ้ชนะ ลุ้นทั้งเว็บไซต์ใช้งานได้ปกติไหม ตื่นเต้นหนักกว่าเชียร์ปกติกว่าเดิมอีก (ฮา)

ระหว่างที่เรามอนิเตอร์ทวิตเตอร์อยู่ ก็เห็นทวิตที่เป็นการแคปรูปภาพจากหน้าเว็บไซต์รายงานผลในแท็กอย่างเป็นระยะ ๆ ตลอดเวลา อย่างที่แมสหน่อยก็เป็นทวิตของน้องพาแว ที่เราแอบสงสัยอยู่ว่าเว็บไซต์เราไปถึงนั่นได้ยังไง และมีหลายทวิตด้วยนะ

แต่สุดท้ายก็มีปัญหาจนได้ เราเชื่อม Cell ของ Google Sheet ที่เป็นหลังบ้านไว้ผิดช่อง ทำให้รอบ Semi Final เว็บไซต์แสดงผลผิด ซึ่งเรารีบแก้ให้ถูกและรีบทวิตขอโทษพร้อมแจ้งรายการที่ถูกต้อง ถึงแม้ระบบจะอัปเดตเมมเบอร์ทุก ๆ 2 นาทีก็ตาม แต่ว่ารูปตารางที่ผิดนั้นถูกแคปลงทวิตและกลายเป็นดิจิทัลฟุตปริ้นไปแล้วเรียบร้อย

Stat Realtime ใน Google Analytics ที่เรา Monitor ตลอดเวลา มีจำนวนคนเข้าเว็บไซต์สูงกว่าที่เราคาดไว้มาก ๆ โดยในการแข่งขันช่วง Semi-Final จนถึง Final เป็นช่วงที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุด

สุดท้าย ถึงแม้จะมีปัญหาบ้าง แต่ในที่สุดแล้วยังสามารถรายงานผลจังเก้นได้จนจบ และครบทุกคู่การแข่งขัน


โมเมนต์หลังรายงานผล

หลังงานจบแล้ว ก็ยังมีอีกโมเมนต์ที่ทำให้รู้สึกภูมิใจกับงานชิ้นนี้อีกคือ Angel CGM48 ที่เป็นผู้ชนะ Janken Queen และเป็นหนึ่งในคนที่เราเชียร์และลุ้นผลสุดๆ ได้เห็น(ส่วนนึงของ)เว็บไซต์เราด้วย และแชร์ลงใน IG Stories ของตัวเอง

และอาจเป็นความบังเอิญที่เราใช้ผลชนะเป็นโทนสีเขียว ที่ดันเข้ากับสีเขียวมินต์ของ CGM48 ด้วย จนถูกแซวว่า เธอทำนายผลมาแล้วแน่ๆ แต่เราตอบกลับไปว่าอาจจะเป็นผลบุญที่ทำเว็บไซต์รายงานผลอันนี้ก็ได้นะ (ฮา) แต่ก็เสียดายที่ฟอร์จูนที่เป็นอีกหนึ่งคนที่เราเชียร์ไม่ได้ติดเซ็มบัตสึไปด้วยกัน


บทส่งท้าย

เว็บไซต์นี้เป็นอีกโปรเจกต์ที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ สนุกกับการทำงาน รู้สึกภูมิใจและประทับใจที่งานที่เราทำได้เป็นส่วนหนึ่งที่ Support Community นี้จริงๆ

ขอบคุณรายงานผลจากทุกคนในแท็ก #BNK48JankenTournament2023 ในทวิตเตอร์ด้วยเช่นกัน ถ้าขาดข้อมูลรายงานผลจากในแท็กไป เราก็รายงานผลในเว็บไซต์ไม่ได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณทุกความสนใจ ทุกการรีทวิต ทุกการแชร์ และทุกคำติชม กับ Special Project ชิ้นนี้ด้วย

สำหรับงานจังเก้นครั้งหน้า หวังว่า อฟช. จะมีรายงานผลเรียลไทม์กับเค้าบ้างนะ

withMyWish ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ [dpdpa_policy_page title="นโยบายความเป็นส่วนตัว"] คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และคุกกี้เพื่อการตลาด

    คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ ทำให้เราสามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ โดยการเก็บรวบรวมและการรายงานข้อมูลโดยไม่ระบุตัวตนของท่าน ช่วยให้เราสามารถพัฒนาและส่งมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นแก่ท่าน และคุกกี้เพื่อการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึกการตั้งค่า